UA-194769472-1 Cây mai chịu được độ mặn bao nhiêu? - tenghaifishball
kim kim

kim kim

ผู้เยี่ยมชม

kimkim220599@gmail.com

  Cây mai chịu được độ mặn bao nhiêu? (44 อ่าน)

30 ม.ค. 2566 16:41


Theo người dân, căn nguyên dẫn đến tình huống trên là do nguồn nước nhiễm mặn. Cây mai bị nhiễm mặn khiến cho nhiều chủ vườn phải chạy đôn, chạy đáo tìm nguồn nước thay thế và rất nhiều người hoang mang lo lắng, bởi nghề trồng mai là sinh kế độc nhất vô nhị của gia đình.

Lượng nước thượng nguồn đổ về các sông ít hơn các năm trước kéo theo dòng chảy yếu, lượng mưa khan thảng hoặc, nhiệt độ tăng cường cao…Vì vậy xâm nhập mặn năm nay sớm đến bất thần và ko loại trừ sẽ kéo dài thời kì nhiễm mặn.

Tại phổ biến địa phương biện pháp khoan giếng không được chính quyền địa phương đồng ý vì các kết quả quan trắc môi trường không có mỏ nước ngầm. Một số tình trạng khoan giếng đã có nước xài được nhưng trữ lượng tại mạch nước ngầm chắc chắn ko rộng rãi.

Thay vì cây lên đọt non xanh tốt, đa số những vườn mai vàng đã đỏ lá, dừng lớn mạnh, trong số ấy có những cây đã chết khô. Rộng rãi chủ vườn mai ko dám tưới nước cho mai vì độ mặn đang tăng cường cao. Đa dạng chủ vườn tính đến việc thuê người khoan giếng lấy nước nhưng chưa thuê được và trước lúc tưới phải đi lấy mẫu nước để nhờ cơ quan chức năng rà soát độ mặn.

Ngưỡng chịu mặn của cây mai vàng và cây mai vàng chịu độ mặn bao nhiêu?

nhiều vùng tại thủ mai vàng miền tây lúc nước mặn lên đến 3 phần ngàn tấn công bất thần khi mà mai vàng chỉ chịu được ngưỡng mặn 0,6 phần nghìn.

>>cây mai rễ gì ?rễ cây mai rễ cọc hay rễ chùm thuộc rễ gì? Đặc tính của cây mai Vàng và giá mai vàng hoành 50

Do mặn thâm nhập bất ngờ, phổ thông vườn mai thiếu nước tưới cả tuần lễ. Nghiêm trọng nhất là các diện tích mai bị nhiễm mặn nhưng không có nước ngọt để gột rửa.

Đất nhiễm mặn là hiện tượng nguy hiểm ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng của phổ thông loại cây trồng. Ở Việt Nam, đất mặn có xấp xỉ hai triệu ha, chiếm sắp 6% tổng diện tích đất tự dưng. Giai đoạn mặn hóa là do tác động của nước biển, Chính vì vậy, thành phần các loại muối tan ở đất mặn Việt Nam giống như thành phần muối tan của nước biển

tại sao cây mai bị chết hoặc héo lá vàng lá và rụng?

khi tưới nguồn nước mặn cho cây mai, cây mai ko hút được nước (hiện tượng hạn sinh lý), ko thu nhận được dinh dưỡng, các quá trình sinh lý trong cây bị rối loạn, sinh trưởng của cây bị ức chế. Tình trạng cây bị nhiễm nặng, vượt quá khả năng chịu chứa, cây sẽ bị ngộ độc, lá mai bị cháy và rụng lá, cây héo và chết. Thêm vào đó, lúc cây bị nhiễm mặn, khả năng chống chịu bệnh kém nên thường bị “bội nhiễm” bệnh. Chính vì thế, nếu như tưới nước có nồng độ mặn vượt quá ngưỡng chịu cất của cây thì sẽ tác động xấu tới sinh trưởng, vững mạnh của cây mai, làm thất thu năng suất , thậm chí làm cây mai bị chết.

Trong môi trường pH thấp tính độc của ion nhôm (Al+3) lên các loài thực vật tăng lên do nhôm hydroxide kết tủa, hình thành lớp màng nhầy phủ lên rễ cây, trong khoảng ấy làm giảm giai đoạn điều hòa áp suất thẩm thấu, bàn luận ion, giảm sự chuyển di của oxy làm tác động tới thời kỳ hô hấp. Thực vật phản ứng lại bằng cách gia cải thiện tần số hô hấp, dẫn tới tiêu tốn phổ thông năng lượng cho công đoạn hô hấp, trong khoảng ấy làm tác động tới giai đoạn sinh trưởng. Lúc pH thấp, các ion kim khí ở dạng tan (Fe2+, Al3+) tác dụng với photphat (trong phân lân) cấu tạo các hợp chất ko tan, cây không kết nạp được, Thế nên phải bón cải thiện lượng lân.

Đất mặn là đất chứa lượng muối hoà tan từ 0,3 tới hơn 1%. Việc dư thừa muối NaCl, Na2SO4 trong đất đã làm tăng áp suất thẩm thấu của dung dịch đất.

Độ mặn của đất tác động đến đến các hoạt động sinh lý của cây mai như:

- Sự đàm đạo nước: Mặn thường cản trở sự tiếp thụ nước của cây mai và có thể gây nên hạn sinh lý và cây bị héo lâu bền. Cây lấy được nước và chất khoáng từ đất lúc nồng độ muối tan trong đất nhỏ hơn nồng độ dịch bào của rễ, tức áp suất thẩm thấu và sức hút nước của rễ cây mai phải lớn hơn áp suất thẩm thấu và sức lôi cuốn nước của đất. Giả dụ độ mặn của đất cải thiện cao đến mức sức lôi cuốn nước của đất vượt quá sức lôi cuốn nước của rễ thì chẳng những cây ko lấy được nước trong đất mà còn mất nước vào đất. Cây không thu nạp được nước, nhưng quá trình thoát khá nước của lá vẫn diễn ra bình thường, làm mất cân bằng nước gây nên hạn sinh lý.

>>Top 3 loại thuốc trị cây mai bị bệnh rỉ sắt cho cây mai cực mạnh, giúp cây tăng trưởng vững mạnh tốt

Việc cải thiện áp suất thẩm thấu trong đất mặn quá mức là khởi thủy quan trọng nhất gây hại cho cây trồng trên đất mặn.

- Sự tổng hợp cytokinin bị giới hạn ảnh hưởng đến sinh trưởng của các cơ quan trên mặt đất.

- Sự hút khoáng, trong đấy có P (phốt pho) của rễ cây bị ức chế, làm cho cây thiếu P nên giai đoạn phosphoryl hoá bị kìm hãm và cây thiếu năng lượng.

- Sự chuyển vận và phân bố các chất đồng hoá trong mạch libe bị kìm hãm nên các chất hữu cơ không đi vào cơ quan dự trữ mà tích luỹ ngay trong lá.

- Sự dôi thừa các ion trong đất làm rối loàn tính thấm của màng nên chẳng thể kiểm tra được các chất đi qua màng tế bào, rò rỉ các ion ra ngoài. Thời kỳ đàm đạo chất, đặc thù là bàn bạc protein bị rối loàn, dẫn đến tích lũy các axit amin và amit trong cây.

- Sự ức chế sinh trưởng của cây khi bị mặn là đặc thù rõ rệt nhất. Trong đất mặn, các thực vật kém chịu mặn ngừng sinh trưởng do các chức năng sinh lý bị kìm hãm. Nồng độ muối càng cao thì kìm hãm sinh trưởng càng mạnh.

Tuỳ theo mức độ mặn và khả năng chống chịu mà cây mai có thể bị chết hoặc giảm năng suất rộng rãi hay ít.

Tác hại của mặn tới cây mai rất không giống nhau, tùy thuộc vào giống, tuổi cây, tình trạng lớn mạnh và công đoạn sinh trưởng của cây, tùy thuộc vào độ mặn của nước tưới, số lần tưới cho cây mai. Ngưỡng chịu mặn của cây còn tùy thuộc vào công đoạn sinh trưởng và trường hợp của cây: ở giai đoạn cây con, cây đang ra lá non hoặc cây đang ra bông, mang trái thì cây có sức chịu cất kém hơn cây trưởng thành có bộ lá già. Độ chịu mặn của cây mai vàng ở ngưỡng 0.6 ‰ điều đó khiến cho cây mai dễ bị vàng và rụng lá lúc tưới phải nguồn nước mặn.

Hiện nay, dưới tác động của biến đổi khí hậu, với biểu hiện là mực nước biển dâng lên, vấn đề mặn hóa có nguy cơ trầm trọng hơn, đặc thù là các khu vực ven biển như đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện nay, để Phân tích độ mặn của đất, trên thế giới người ta dùng đại lượng EC là độ dẫn điện của đất, có công ty là dS/m (1dS/m = 0,64‰). Đất mặn là những loại đất có độ dẫn điện lớn hơn 4 dS/m ở 25[size= 0.6em]o[/size]C (Richards 1954) tương đương với nồng độ muối hòa tan khoảng hai,56 ‰ (cách tính thường ngày tại Việt Nam). Các loại muối hòa tan muối đa dạng nhất hiện nay trong đất mặn là clorua và sunphát canxi, natri và magiê. Nitrat có thể có mặt với số lượng hiếm.

>>phôi mai vàng bến tre là gì?phôi mai vàng sống được bao lâu?trồng mai con bao lâu ra hoa?Natri và Clorua là các ion chiếm tỉ lệ phổ quát nhất trong các loại đât mặn. Phổ quát đất mặn có chứa lượng đáng đề cập của thạch cao [4CaSO.2H2O]. Hơn thế nữa, còn có một khái niệm được dùng phổ quát hơn về đất mặn: là đất cất đa dạng muối hòa tan (1 – 1,5% hoặc hơn). Những loại muối tan thường gặp trong đất là NaCl, Na2SO­4, CaCl2, CaSO4, MgCl2, NaHCO3…Những loại muối này có xuất xứ không giống nhau (nguồn gốc đất liền, nguồn gốc biển, nguồn gốc sinh vật…), nhưng xuất xứ nguyên thủy của chúng là từ các thành phần khoáng của đá núi lửa. Trong thời kỳ phong hóa đá, những muối này bị hòa tan chuyển di quy tụ ở những dạng đất trũng không thoát nướ

kim kim

kim kim

ผู้เยี่ยมชม

kimkim220599@gmail.com

ตอบกระทู้
CAPTCHA Image
กรุณากรอกตัวเลขผลลัพธ์จากด้านบน
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้